top of page

เที่ยวท่องล่องทะเลสาบ Thun

ทำความรู้จักเมืองริมทะเลสาบทูน

ทูน (Thun) เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบที่มีชื่อเดียวกัน ตัวเมืองมีแม่น้ำที่ชื่อว่า Aare ไหลผ่าน ตัวเมืองทูนนั้นสงบเรียบง่ายมากๆ มีจุดเด่นอยู่ที่ปราสาทใจกลางเมืองที่มองเห็นได้แต่ไกลเลย 

เมืองทูนนั้นตั้งอยู่ริมทะเลสาบก็เลยอุดมสมบูรณ์ มีคนเข้ามาอยู่อาศัยนับย้อนไปได้ตั้งแต่ยุค Bronze Age พอถึงยุคที่โรมันรุ่งเรือง เมืองทูนก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมันไปด้วย ในปัจจุบันนี้เมืองทูนเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ นักท่องเที่ยวมักใช้เป็นเมืองต้นทางหรือปลายทางในการล่องเรือชมทะเลสาบ Thun กันค่ะ

 

วิธีการเดินทางไปเมืองทูน

รถไฟ - เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุดในการไปเที่ยวเมืองทูน สามารถขึ้นรถไฟจากเมืองใกล้ๆ เช่น เมือง Bern หรือ Interlaken เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น 

 

เรือ - วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีเวลาเยอะหน่อย เพราะใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมงจากท่าเรือ Interlaken West แต่ว่าบรรยากาศการล่องเรือมันโรแมนติกมากๆ โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่จะรอบเรือให้เลือกหลากหลาย นั่งชิวๆ กินลมชมวิวไปเรื่อยๆ ก็เดินทางมาถึงเมืองทูนได้ค่ะ

สำหรับคนที่กังวลเรื่องการล่องเรื่องนะคะ จะบอกว่าวิธีขึ้นเรือนั้นแสนง่ายเพราะท่าเรือที่สถานี Interlaken West อยู่ติดกับสถานีรถไฟ เดินถึงกันสะดวกมากๆ แถมตารางรถไฟกับตารางเรือก็ยังสัมพันธ์กันอีก ลงจากรถไฟปุ๊บเดินมาต่อเรือปั๊บได้ทันใจเลยค่ะ ส่วนเรือที่จะล่องทะเลสาบก็เป็นเรือใหญ่ สามารถเดินเล่นบนเรือได้ตลอดเวลาที่เรือล่องในทะเลสาบเลย มีร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ข้างในด้วยไม่ต้องกลัวว่าจะหิวกัน 

วันที่อากาศดีๆ แดดจัดๆ นี่นั่งรับลมเย็นๆ ด้านนอกเรือสบายเลยค่ะ แต่ถ้าลมแรงมากๆ ก็หลบเข้าไปนั่งด้านในชมวิวผ่านกระจกเอาก็ได้ หายหนาวแล้วค่อยออกมายืนเก๋ๆ ที่ด้านข้างเรือใหม่

 

เริ่มต้นการล่องเรือ ณ ทะเลสาบทูน

วิวจากท่าเรือ

เรือที่จะพาไปล่องทะเลสาบทูนอยู่ติดกับตัวสถานีรถไฟ Interlaken West (ส่วน Interlaken Ost นั้นจะไปที่ทะเลสาป Brienz อย่าขึ้นผิดสถานีนะคะ) ให้เดินตามสัญลักษณ์ท่าเรือจากสถานีไปเลยค่ะ พอลอดอุโมงค์ทางเชื่อมก็ถึงท่าเรือแล้ว วิวตรงท่าเรือจะเป็นแบบธรรมชาติมากเลยค่ะ ผ่านทุ่งหญ้า ผ่านบ้านคน แล้วก็ออกสู่ทะเลสาปใหญ่ มีภูเขาสูงๆ เป็นฉากหลัง รู้สึกเหมือนกับได้ไปยืนในโปสการ์ดยังไงยังงั้นเลย

 

นั่งตรงไหนดี?

ตอนเรือออกนั้นจะถอยหลังออกจากคลองที่ติดกับตัวท่าเรือค่ะ แนะนำให้ไปนั่งตรงหัวเรือรอได้เลย ถ้าคนเยอะให้เลือกนั่งตรงหัวเรือไว้นะคะจะได้มีที่เดินออกไปถ่ายรูปได้ทั้งซ้ายขวา แต่ถ้าคนไม่เยอะจะนั่งตรงไหนก็ได้เพราะอีกตั้งสองชั่วโมงกว่าจะถึงเมืองทูน คนก็เดินไปเดินมาสลับที่นั่งกันอยู่ดีพอเรือถอยหลังสู่ทะเลสาบแล้วก็จะกลับลำแล่นตรงๆ ตอนนี้นี่ลมพัดชื่นใจมากๆ เลยค่ะ วิวสวย อากาศดี นั่งเรือชิวๆ มีความสุขดีค่ะ

 

ภายในตัวเรือ

หัวเรือด้านหน้าเค้าจะกั้นเอาไว้เราดูได้แค่รอบๆ เท่านั้น

ที่นั่งด้านในมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งดื่มเครื่องดื่มได้สบายเลย

ภายในเรือมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบเลย จะไปนั่งด้านนอกตรงหัวเรือหรือตรงกาบเรือก็วิวดีทั้งนั้น สำหรับคนกลัวหนาวหรือไปช่วงฤดูใบไม้ผลิก็สามารถเลือกเข้ามานั่งด้านในของเรือได้ นอกจากนี้ยังมีร้านคาเฟ่ขายเครื่องดื่มเบาๆ หรือร้านอาหารที่ขายอาหารหนักและขนมหวาน ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักชิมขนมอร่อยๆ กัน ตรงกลางเรือเค้าเปิดบริเวณเครื่องจักรไว้ให้ดูการทำงานด้วยนะคะ

ทางเดินขึ้นไปยังที่นั่งของ First Class หรูเลย~

บรรยากาศสบายๆ ในร้านอาหาร

วิวรอบทะเลสาบ

บรรยากาศรอบทะเลสาบนั้นมีอาคารสวยๆ เยอะมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นบ้านเรือนผู้คนที่สร้างติดกับทะเลสาบ คนสวิสที่อาศัยอยู่บริเวณนี้นับว่ามีไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่น ได้อยู่กับธรรมชาติ มีทั้งภูเขา มีทั้งทะเลสาบ บางคนก็มีเรือส่วนตัวกัน วันไหนว่างๆ อากาศดีๆ ก็ออกไปล่องเรือเปลี่ยนบรรยากาศกัน แดดออกก็มาพายเรือเล่นกัน เห็นแล้วฟินแทนจริงๆ

ปราสาทสุดคลาสสิก

ปราสาทเมือง Spiez

 

เป็นปราสาทน้อยๆ ตั้งอยู่ที่หน้าท่าเรือ ข้างในปราสาทเค้าเปิดให้เข้าชมได้นะคะ ยิ่งถ้ามีสวิสพาสยิ่งต้องเอามาใช้ เพราะว่าเข้าได้ฟรี ภายในก็มีการจัดแสดงข้าวของต่างๆ พวกเสื้อเกราะ ภาพวาด เหมือนปราสาททั่วๆ ไป แต่ที่มันล้ำกว่าคือทำเลที่ตั้งค่ะ ปราสาทน้อยข้างทะเลสาบ ถ่ายรูปออกมายังไงก็สวย ยิ่งไปเห็นด้วยตาก็ยิ่งรู้ว่ามันงามจับใจจริงๆ 

 

ปราสาท Oberhofen

 

ปราสาทริมทะเลสาบทูนที่อลังการที่สุดต้องยกให้กับปราสาท Oberhofen ปราสาทนี้สร้างในช่วยยุคกลาง แล้วก็ตกอยู่ในการครองครองของราชวงศ์ Habsburgs และตระกูล Bern ซึ่งผู้ปกครองในแต่ละยุคก็ช่วยกันต่อเติมปราสาท จนสวยงามอย่างที่เห็นกัน ข้างในมีจัดแสดงหลายห้อง แต่ละห้องก็ตกแต่งงดงาม มีห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร ห้องจัดเลี้ยง ห้องนันทนาการ

 

สิ่งที่น่าในใจในเมืองทูน

โบสถ์ Stadtkirche Thun

อาคารยอดแหลมๆ คือ Stadtkirche Thun ทำหน้าที่เป็นโบสถ์หลักประจำเมืองค่ะ ตัวหอคอยสีขาวรูปแปดเหลี่ยมนั้นสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 แล้วนะคะ แต่ว่าตรงส่วนห้องโถงและการตกแต่งนั้นเพิ่งปฏิรูปกันเมื่อช่วงศตวรรษที่ 18 นี้เอง เวลาเดินเข้ามาในเมืองทูนนี่ก็จะเห็นยอดแหลมๆ ของโบสถ์เด่นมาแต่ไกล นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองเลยก็ว่าได้

จตุรัส Rathaus Platz

ที่ตรงนี้เป็นจตุรัสหน้าศาลาว่าการเมืองทูนค่ะ รายล้อมไปด้วยอาคารหน้าตาน่ารักๆ เต็มไปหมดเลย เวลามีงานเทศกาลอะไรเค้าก็จะมาจัดกันที่จตุรัสนี้ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของเมือง Thun เลย จุดเด่นของจตุรัสนี้คือ Town Hall หรือที่ทำการหลักของเมือง สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 (อาคารขาวๆ ที่มีซุ้มโค้งทางขวามือของรูป) ตรงกลางของอาคารมีนาฬิกาประจำเมืองติดอยู่ด้วย อาคารรอบๆ จตุรัสนี้ส่วนใหญ่เป็นโรงแรม ทำเลดีมากมาย มีโรงแรมที่น่าสนใจคือ Hotel Rathaus เป็นอาคารอิฐที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง Thun เลยค่ะ

ไลฟ์สไตล์แบบชาวเมืองทูน

บริเวณริมแม่น้ำ Aare เป็นทำเลทองของร้านอาหารในเมือง Thun เลยค่ะ ยิ่งวันไหนอากาศดีๆ แดดออก ท้องฟ้าแจ่มๆ นี่ได้เห็นฝรั่งออกมานั่งชิลตากแดดกันเต็มไปหมดในรูปนี้เป็นที่นั่งกลางแจ้งของร้านอาหารใกล้ๆ กับจตุรัส Rathaus แดดเปรี้ยงๆ นี่เค้าก็ไม่หวั่นไหวกันนะคะ ร่มใหญ่ๆ นี่ก็ไม่ต้องกาง แบบอยากจะตากแดดกันเต็มที่มากๆ 

ปราสาทเมืองทูน (Schloss Thun)

ไฮไล์ของเมือง Thun ก็คือปราสาทที่ตั้งอยู่บนเนินเขากลางเมืองแห่งนี้นี่เอง ปราสาทนี้สร้างขึ้นในสมัยยุคกลางประมาณศตวรรษที่ 12 ค่ะ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงสิ่งของที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ พอขึ้นไปตรงบริเวณปราสาทจะมีจุดชมวิวหลายจุดสามารถมองเห็นเมือง Thun ที่มีภูเขาเป็นฉากหลังอยู่ไม่ไกลด้วย ทางขึ้นปราสาทนี่ต้องใช้แรงหน่อยค่ะเพราะเล่นตั้งกันซะสูงเลย จะเดินมาตามถนนใหญ่ผ่านโบสถ์ Stadtkirche Thun หรือจะเดินผ่านเข้าตัวเมืองแล้วปีนบันไดขึ้นมาก็ได้ 

สะพานไม้ Untere Schleuse

เมืองทูนเองก็มีสะพานไม้หน้าตาคล้ายกับของเมืองลูเซิร์น ตั้งอยู่ใจกลางเมืองด้วยเช่นกันค่ะ สะพานนี้มีชื่อว่า Untere Schleuse เป็นสะพานไม้ที่ใช้เดินทางข้ามแม่น้ำ Aare ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นเกาะเล็กๆ ที่คั่นกลางแม่น้ำ ทำให้แบ่งแม่น้ำ Aare ออกเป็นสองสาย เรียกว่า Aussere Aare กับ Innere Aare นอกจากนี้ตัวสะพานยังทำหน้าที่คล้ายกับเขื่อนกั้นน้ำที่ช่วยควบคุมการไหลของกระแสน้ำอีกด้วยแม้ว่าสะพานจะเล็ก แต่ว่าก็ทำหน้าที่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยจริงๆ 

วิวริมแม่น้ำ Aare

ตรงนี้คือแม่น้ำ Innere Aare อยู่เหนือเกาะกลางแม่น้ำค่ะ ด้านขวาเป็นทางเข้าของสะพานไม้มองแป๊บๆ นึกว่าบ้านคนซะอีก ถ้ามีเวลาหน่อยก็อยากจะแนะนำให้มาเดินเล่นเลียบแม่น้ำค่ะ ได้บรรยากาศดีมากๆ จะแวะพักที่ร้านอาหารหรือร้านคาเฟ่ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ นั่งกินลมชมวิว พักขาให้หายเหนื่อยก็ได้ แถวๆ นี้มีร้านอาหารดีๆ เยอะอยู่นะคะ ใช้เป็นที่พักทานข้าวกันได้เลย รับรองว่าได้บรรยากาศสุดฟินในความเป็นสวิสแน่ๆ ค่ะ

ข้อควรรู้ในการล่องเรือ

สภาพอากาศ - เลือกล่องเรือในวันที่อากาศแจ่มใส ไม่มีฝนตก ไม่หนาวเกินไป จะได้มีเวลานั่งเล่นรับลมทะเลสาบชิวๆ ดูวิว ดูบรรยากาศได้เต็มที่ 

การเลือกที่นั่ง - พยายามเลือกที่นั่งหน้าๆ เลยค่ะ ถ้าไม่ได้ก็ให้นั่งแถวๆ กาบเรือ เพราะตอนเรือออกคนจะเดินถ่ายรูปกันตลอดเวลา ถ้านั่งตรงกลางๆ จะโดนบังวิวมิดเลย แนะนำให้นั่งตรงกาบเรือจะดีกว่า นั่งหันหน้าเข้าหาวิวพอดี

ความปลอดภัย - อย่างแรกคือต้องรู้ว่าทางออกฉุกเฉิน ห่วงยาง เสื้อชูชีพ ติดตั้งไว้ตรงไหนของเรือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุจะได้ไปหยิบได้ใช้ทันที 

น้ำและเครื่องดื่ม - ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อเครื่องดื่มบนเรือ ให้เตรียมซื้อมาติดกระเป๋าก่อนขึ้นเรือไว้เลย เวลาล่องเรือเป็นเวลานานอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ควรจิบน้ำบ่อยๆ ด้วยนะคะ

ลม - แม้ว่าเรือจะแล่นช้าๆ แต่ว่าลมทะเลสาบค่อนข้างเย็น ยังไงพอรู้สึกว่าอากาศเริ่มเย็น ให้เดินเข้าไปนั่งพักด้านในของเรือแทน

เมาเรือ - ถ้าใครรู้ตัวว่ามีโอกาสเมาเรือให้ทานยาแก้ไว้ก่อนเลย จะได้ไม่ต้องมากังวลค่ะ 

สามารถล่องเรือที่ทะเลสาบทูนได้ทุกฤดู แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงหน้าร้อนที่มีรอบเรือให้เลือกเยอะมาก

เมืองทูน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

bottom of page