top of page

สวนทิวลิป Keukenhofถ้าพูดถึง "สวนดอกไม้ที่ดังที่สุดในยุโรป" ยังไงก็หนีไม่พ้นที่สวน Keukenhof แน่ๆ ค่ะ สวนทิวลิปแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้เข้าชมนับล้านคนในแต่ละปี ซึ่งจะเปิดทำการเฉพาะช่วงที่ดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิบานเท่านั้นค่ะ (ราวๆ ปลายมีนาคมถึงกลางพฤษภาคม) ภายในสวนนั้นตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ มีทั้งแบบสวนกลางแจ้งและสวนในร่ม ที่รวบรวมเอาดอกไม้เมืองหนาวมาจัดแสดงให้ชมกัน รับรองว่าไปเที่ยวชมสวนนี้แล้วจะติดใจกันทุกคนค่ะ

ทำความรู้จักสวนทิวลิป Keukenhof

วิธีเดินทางมาชมสวนทิวลิป

จากสนามบิน Schiphol - ใช้รถบัสหมายเลข 858 ที่หน้า Arrival Hall 4 (ข้างร้านกาแฟสตาร์บัค)
 
จากเมืองข้างเคียง - เช่นเมือง Leiden หรือ เมือง Haarlem ป้ายรถบัสจะจอดที่หน้าสถานีรถไฟ

สวน Keukenhof ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงอัมสเตอร์ดัมทำให้เดินทางไปกลับได้สะดวกทั้งจากสนามบินหรือเมืองใกล้ๆ แนะนำให้ซื้อตั๋วเข้าชมรวมกับรถบัสไปกลับเรียกว่า Combi-ticket จะซื้อจากอินเตอร์เน็ตมาก่อนหรือว่ามาหาซื้อตามตู้ขายบัตรก็ได้ แต่ไม่ควรมารอซื้อหน้างานเพราะแถวจะยาวมากทำให้เสียเวลาได้

ประตูทางเข้าสวน Keukenhof ยามเย็น (ตอนใกล้เวลาปิดที่ด้านหน้าจะโล่งมากสวนทางกับยามเช้าเลยค่ะ)

มีดอกไม้อะไรน่าสนใจกันบ้าง?

ดอกทิวลิป (Tulips) : เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ตลอดกาลของประเทศเนเธอร์แลนด์ นับว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของสวน Keukenhof เลยก็ว่าได้ ภายในสวนนั้นจะปลูกดอกทิวลิปไว้ทั้งแบบที่เป็นแปลงใหญ่ๆ เป็นกลุ่มย่อยสลับกับดอกไม้อื่นๆ และปลูกในที่ร่มซึ่งคัดเฉพาะพันธุ์พิเศษๆ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ดูกันด้วยค่ะ

ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้ที่พิเศษตรงที่ว่าผู้คนจะจำลักษณะของดอกได้ตอนที่ยังตูมอยู่มากกว่าตอนที่เบ่งบานเต็มที่แล้ว เวลาเดินชมดอกไม้ในสวนถ้าไปถึงตอนที่ดอกทิวลิปบานแล้วก็อย่าลืมสังเกตกันด้วยนะคะ บอกเลยค่ะว่าดอกทิวลิปบานๆ ก็สวยไม่แพ้ตอนที่ยังตูมอยู่จริงๆ 

ดอกไฮยาซิน (Hyacinth)

 

ดอกไม้พันธุ์นี้มีหลากสีทั้งสีขาว สีชมพู สีส้ม ไปจนถึงสีม่วงหรือสีน้ำเงิน แต่จุดเด่นของดอกไฮยาซินไม่ได้อยู่ที่รูปโฉมค่ะ

 

...มันอยู่ที่กลิ่น...

 

เวลาได้กลิ่นหอมๆ หวานๆ ลอยมาตามลมนี่เดาได้เลยว่ามาจากดอกไฮยาซินแน่ๆ แค่เข้าไปนั่งใกล้ๆ ก็ได้กลิ่นแบบติดจมูกแล้ว

 

ดอกไฮยาซินไม่ได้เป็นดอกไม้ที่สวยแต่รูปอย่างเดียว จูบเธอก็หอมจับใจค่ะ

ดอกซากุระ (Cherry Blossom) : ฝรั่งจะเรียกดอกไม้สีขาว-ชมพูแบบนี้รวมๆ กันเลยว่าเชอร์รี่บลอสซั่ม ซึ่งคนไทยจะคุ้นเคยในชื่อของซากุระที่มาจากญี่ปุ่นมากกว่าค่ะ ในสวน Keukenhof นั้นปลูกไว้หลายสิบต้นเลย สีสันก็แตกต่างกันไปตั้งแต่ขาวไปจนถึงสีชมพูเข้มๆ ถ้าไปถูกจังหวะจะเห็นดอกไม้บานเต็มต้นเลย

ดอกดัฟโฟดิล (Daffodil)

 

อีกสัญลักษณ์หนึ่งของฤดูใบไม้ผลิก็คือดอก Daffodil สีเหลืองสดแบบที่เห็นรูปนี่ล่ะค่ะ สายพันธุ์ของดอกดัฟโดดิลนั้นใหญ่มากๆ เรียกรวมกันว่าดอกนาร์ซีซัส (Narcissus) มีสีเหลืองๆ บางดอกก็สีขาวสลับเหลืองตรงกลาง หรือบางทีก็ออกแนวโทนสีส้มไปเลยก็มีค่ะ

เนื่องจากดอก Daffodil เป็นดอกไม้รุ่นแรกๆ ที่จะบาน ก็เลยต้องปรับตัวเองให้ส่วนช่อดอกยื่นออกมาจากส่วนกลีบหลัก นอกจากจะช่วยปกป้องเกสรจากความหนาวแล้วยังช่วยมอบความอบอุ่นให้กับแมลงที่เข้ามาช่วยผสมเกสรอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่ฉลาดมากๆ ค่ะ

แปลงดอกไม้กลางแจ้งสุดสวย

นอกจากภายในสวน Keukenhof จะมีดอกไม้สวยๆ ให้ชมกันอย่างจุใจแล้วก็ยังมีกิจกรรมหลากหลายให้ร่วมสนุกกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงโชว์ดอกไม้พิเศษที่หมุนเปลี่ยนไปทุกอาทิตย์ ตลาดดอกไม้กลางแจ้ง หรือกิจกรรมประจำสวนอย่างการขึ้นชมกังหันลมซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศเนเธอร์แลนด์ และการล่องเรือชมความสวยงามของสวนดอกไม้และสวนทิวลิปโดยรอบ

กังหันลมภายในสวน Keukenhof มีคนต่อแถวกันยาวทั้งวันเลย

กิจกรรมภายในอาคารรอบสวน

สำหรับคนที่กลัวว่าวันที่จะไปเที่ยวนั้นอากาศไม่ดีหรือมีฝนตก ขอบอกว่าไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้เห็นดอกไม้สวยๆ นะคะ เพราะรอบๆ สวนนั้นเต็มไปด้วยอาคารในร่มที่จัดกิจกรรมหลากหลาย มีการแสดงดอกไม้พันธุ์พิเศษโชว์ให้ชมไม่ซ้ำกันเลย (บางอาคารก็เปลี่ยนดอกไม้ที่นำมาแสดงทุกอาทิตย์ด้วยค่ะ) อันนี้เป็นตัวอย่างของดอกไม้งามๆ ที่จัดในร่มเมื่อปี ค.ศ. 2015 ที่ได้ไปชมมา 

Willem-Alexander

 

ตั้งอยู่ตรงกลางสวนใช้จัดแสดงดอกไม้พวกดอกทิวลิปพันธุ์สวยๆ เอามาไว้ที่เดียวกันเลย ใครอยากรู้ว่าพันธุ์ไหนชื่ออะไรก็อ่านป้ายเอาได้ แถมข้างในอาคารก็อุ่นสบาย เดินชมดอกไม้ได้สบายๆ เลยด้วยค่ะ ขอบอกว่าอาคารนี้แจ่มที่สุดแล้ว มีดอกไม้สวยๆ เด่นๆ ให้ชมแบบละลานตา เลือกถ่ายรูปกันแทบไม่ถูกทีเดียว 

ลองดูตัวอย่างดอกไม้สีสวยๆ ภายในอาคารกันได้เลย (คลิกที่รูปเพื่อขยายดูรูปใหญ่ได้นะคะ)

Beatrix

 

ธีมของการจัดกล้วยไม้ปี 2015 นี้คือ Love จัดขึ้นในอาคารที่ชื่อว่า Beatrix ภายในอาคารนั้นประดับไปด้วยดอกกล้วยไม้สายพันธุ์แปลกๆ ที่หายากแม้กระทั่งในประเทศไทยเอง เนื่องจากหัวข้อคือความรัก ทำให้ข้างในอาคารนี่เต็มไปด้วยสีชมพูสุดฟรุ้งฟริ้งเลยค่ะ เห็นแล้วรู้สึกว่าเหมาะกับการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งจริงๆ ~

 

press to zoom
press to zoom
press to zoom
1/1

Oranje Nassau

 

เนื่องจากปี 2015 เป็นปีครบรอบ 125 ปี ของการจากไปของจิตรกรคนดัง "แวน โก๊ะห์" ทางสวน Keukenhof ก็เลยจัดดอกไม้เป็นธีมของรูปวาดของเขาในอาคารนี้ค่ะ ในช่วงที่ไปเค้าจัดแสดงดอก Daffodils กับ Special bulb show ค่ะ เข้าไปนี่เหลืองละลานตาสุดๆ เข้ากับบรรยากาศงานวาดของแวนโก๊ะห์เป๊ะเลย

press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
ข้อควรรู้ก่อนไป Keukenhof

สวนดอกไม้นี้มีผู้เข้าชมจำนวนมากในแต่ละวัน ถ้ามาตอนเช้าๆ ไม่ทัน แนะนำให้มาตอนบ่ายไปเลยคนจะน้อยลงโดยเฉพาะช่วงหลังบ่ายสาม

ถ้าไม่อยากต่อแถวยาวๆ เพื่อขึ้นรถบัสที่สนามบิน ควรเลือกขึ้นรถบัสที่เมือง Leiden หรือ Haarlem จะสะดวกและสวยกว่าเพราะรถบัสจะวิ่งผ่านแปลงสวนดอกทิวลิปในบริเวณใกล้ๆ

ถ้าอยากไปเที่ยวสวนดอกไม้ในวันที่อากาศดีๆ ควรมาซื้อบัตรเข้าชมที่ศูนย์จำหน่ายแทนที่จะซื้อมาล่วงหน้าออนไลน์ จะได้ตรวจสอบสภาพอากาศแล้วเลือกวันที่ไม่มีฝนตกได้

ก่อนเดินเข้าชมสวนดอกทิวลิป ควรไปขอแผนที่ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ก่อนจะได้วางแผนการเดินเที่ยวและชมกิจกรรมประจำวันได้ง่าย

อ่านบทความน่าสนใจต่อได้เลยค่ะ
bottom of page