top of page

สะพาน Tower Bridge 

ทำความรู้จักสะพาน Tower Bridge

หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองลอนดอนก็คือ สะพานสีขาว-ฟ้าที่ใช้ข้ามแม่น้ำเทมส์มีชื่อว่า Tower Bridge แห่งนี้ค่ะ ตัวสะพานมีมีอายุมากกว่า 120 ปี สร้างเป็นสะพานสองชั้นซึ่งชั้นล่างสามารถยกขึ้น ทำให้เรือขนาดใหญ่ล่องไปตามแม่น้ำเทมส์ได้ง่าย ที่บนชั้นสองของสะพานเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้วยนะคะ ถ้าอยากเห็นวิวสวยๆ ของกรุงลอนดอน แนะนำให้ขึ้นไปดูได้ที่นี่เลยค่ะ เค้าจัดแสดงประวัติการก่อสร้างไว้ดีมากๆ แถมยังเปิดให้ดูห้องเครื่องยนต์ที่ใช้เปิดปิดสะพานได้อีกด้วย

 

วิธีการเดินทางไปชมสะพาน

รถบัส - สามารถเลือกใช้รถบัสสาย 15, 42, 78,100, RV1 เดินทางมายังสะพานได้โดยป้ายรถบัสจะจอดใกล้ๆ กับปลายสะพาน

 

รถไฟใต้ดิน - มีให้เลือก 2 สถานีคือ Tower Hill ของสาย District line และ Circle line ตัวสถานีอยู่ทางเหนือของสะพานใกล้กับ Tower of London ส่วนอีกสถานีคือ London Bridge ของสาย Northern line และ Jubilee line ที่สถานีอยู่ทางใต้ของสะพานอีกฝั่งของแม่น้ำเทมส์

 

ประตูทางเข้าของส่วนพิพิธภัณฑ์อยู่ที่หอคอยฝั่งใต้ของสะพาน เปิดเป็นออฟฟิสที่เห็นได้ชัดเจน สามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ที่นี่ (หรือจะซื้อมาล่วงหน้าทางเวบไซด์ก็ได้) จะเลือกขึ้นชมโดยใช้ลิฟท์หรือเดินขึ้นบันได 300 ขั้น ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่คนจะเลือกใช้ลิฟท์มากกว่าค่ะ 

 

สิ่งที่น่าสนใจ

นิทรรศการ Tower Bridge Exhibition

ภายในหอคอยมีการจัดแสดงนิทรรศการแสดงประวัติการก่อสร้างสะพานแห่งนี้ด้วยนะคะ มีทั้งแบบวิดิโอบรรยายเหตการณ์ แบบภาพวาดแสดงขั้นตอนการก่อสร้างให้เราเข้าใจโครงสร้างของสะพานได้อย่างง่ายๆ ด้วย (ถึงไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถเข้าใจได้จากภาพประกอบค่ะ)

 

ตัวสะพาน Tower Bridge นี้สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1894 จัดว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมการสร้างสะพานในสมัยนั้นเลย ความเจ๋งของสะพานอยู่ตรงที่ว่ามันสามารถยกเปิดปิดให้เรือใหญ่ๆ แล่นผ่านใต้สะพานได้ด้วย ในสมัยก่อนเวลาสะพานถูกยกขึ้น ผู้คนก็จะต้องปีนหอคอยข้ามแม่น้ำกัน แต่เดี๋ยวนี้เค้าปิดด้านบนเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แทน

สะพานแก้ว Glass Floor

สิ่งที่ผู้มาเยือนสะพาน Tower of London ประทับใจเป็นอันดับแรกๆ น่าจะเป็นสะพานแก้วที่มองทะลุลงไปยังถนนและแม่น้ำเทมส์ด้านล่างได้นี่ล่ะค่ะ สะพานแก้วนี้ถูกเจาะเป็นทางเดินสั้นๆ ซึ่งจะได้เห็นวิวสวยๆ จากด้านบนสะพาน (ทั้งนี้เหมาะกับสำหรับคนที่ไม่กลัวความสูงเท่านั้นนะคะ มองลงไปแล้วหวิวๆ เลย)

 

ตรงทางเดินส่วนใหญ่นั้นเป็นพื้นไม้ปกติค่ะ จะมีแต่ช่วงปลายของทางเดินเท่านั้นที่เป็นสะพานแก้ว มีนักท่องเที่ยวมามุงถ่ายรูปเพียบตลอดเวลา บางคนก็ลงไปนอนถ่ายรูปเซลฟี่เลย (ถ้าคนน้อยๆ จะทำก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าคนเยอะเราต้องเผื่อที่ให้คนอื่นถ่ายรูปด้วยนะคะ)

 

วิวสุดอลังการของอาคารริมแม่น้ำเทมส์

บนทางเดินระหว่างหอคอยของ Tower Bridge เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากเลยค่ะ เค้าเปิดให้ชมได้ทั้งสองฝั่ง เห็นวิวพาโนราม่าสวยๆ ของกรุงลอนดอนได้เต็มตาเลย ยิ่งวันที่อากาศดีๆ ยิ่งสวยค่ะ 

 

ประวัติสะพานสวยๆ จากทั่วโลก

สำหรับคนที่ชอบสะพานต่างๆ จากทั่วโลกต้องชอบนิทรรศการภาพถ่ายของสะพานสวยๆ ที่นำมาประดับไว้ตรงทางเดินแน่นอนค่ะ ยิ่งสะพานอันไหนมีโครงสร้างแปลกๆ หรือเป็นที่รู้จักเค้าก็จะนำภาพมาแสดงให้ดู พร้อมทั้งแนะนำประวัติโดยย่อให้เรารู้จักด้วย เรียกได้ว่ามาชมสะพาน Tower Bridge ที่เดียว ได้ความรู้เกี่ยวกับสะพานจากทั่วโลกเลยค่ะ เดินชมวิวไป อ่านชื่อสะพานเพลินๆ ไปได้เลย

ส่วนของห้องเครื่องจักรนั้นตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินนอกสะพานค่ะ ถ้าอยากจะไปชมให้เดินตามป้ายไปยังอาคารอีกฝั่งของแม่น้ำเทมส์ได้เลย ด้านในมีเครื่องยนต์กลไกแสดงขั้นตอนการทำงานและการยกสะพานเพื่อเปิดให้เรือข้ามไปได้ด้วย (ถ้าอยากดูตอนสะพานถูกยกขึ้นให้เข้าไปดูตารางเวลาได้ในเวบไซด์ ซึ่งปกติจะเปิดสะพานตามกำหนดค่ะ)

ห้องเครื่องยนต์ Engine Rooms

ข้อควรรู้ก่อนไป Tower Bridge

ระวังเรียกชื่อสลับกันระหว่าง สะพาน Tower Bridge กับ สะพาน London Bridge นะคะ สะพานสีฟ้ามีชื่อว่าสะพาน Tower Bridge เพราะว่ามีหอคอยทั้งสองฝั่ง ส่วน London Bridge เป็นสะพานหน้าตาธรรมดาๆ ค่ะ

 

ราคาขึ้นชมนิทรรศการของสะพานคือ 9 ปอนด์ แต่ถ้าซื้อทางเวบไซด์จะเหลือ 8 ปอนด์

 

ถ้าเป็นนักเรียน แล้วแสดงบัตรนักเรียนให้เจ้าหน้าที่ดูตอนซื้อตั๋วก็จะได้ส่วนลดด้วย

 

พอชมวิวและนิทรรศการเสร็จ แล้วอย่าลืมเดินตามป้ายและลูกศรบนพื้นไปยังห้องเครื่องยนต์ที่อยู่อีกอาคารนึงด้วยนะคะ (ใช้ตั๋วอันเดิมแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูได้เลยค่ะ)

 

สามารถตรวจสอบเวลาที่สะพานจะเปิดให้เรือผ่านได้ที่ www.towerbridge.org.uk/lift-times ซึ่งจะแสดงกำหนดการล่วงหน้า 5 เดือน

 

ถ้ามาเที่ยวแถวสะพาน Tower Bridge แล้วควรแวะเข้าชมปราสาทเก่าที่ Tower of London หรือข้ามแม่น้ำไปอีกฝั่งดูวิวสวยๆ กันด้วย วิวแจ่มทั้งสองฝั่งเลย

เดือนเมษายน - เดือนกันยายน เวลา 10.00 - 17.30 น.

เดือนตุลาคม - เดือนมีนาคม เวลา 9.30 - 17.00 น.

อ่านบทความน่าสนใจต่อได้เลยค่ะ
bottom of page