top of page

สะพาน Tower Bridge 

ทำความรู้จักสะพาน Tower Bridge

หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองลอนดอนก็คือ สะพานสีขาว-ฟ้าที่ใช้ข้ามแม่น้ำเทมส์มีชื่อว่า Tower Bridge แห่งนี้ค่ะ ตัวสะพานมีมีอายุมากกว่า 120 ปี สร้างเป็นสะพานสองชั้นซึ่งชั้นล่างสามารถยกขึ้น ทำให้เรือขนาดใหญ่ล่องไปตามแม่น้ำเทมส์ได้ง่าย ที่บนชั้นสองของสะพานเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้วยนะคะ ถ้าอยากเห็นวิวสวยๆ ของกรุงลอนดอน แนะนำให้ขึ้นไปดูได้ที่นี่เลยค่ะ เค้าจัดแสดงประวัติการก่อสร้างไว้ดีมากๆ แถมยังเปิดให้ดูห้องเครื่องยนต์ที่ใช้เปิดปิดสะพานได้อีกด้วย

 

วิธีการเดินทางไปชมสะพาน

รถบัส - สามารถเลือกใช้รถบัสสาย 15, 42, 78,100, RV1 เดินทางมายังสะพานได้โดยป้ายรถบัสจะจอดใกล้ๆ กับปลายสะพาน

 

รถไฟใต้ดิน - มีให้เลือก 2 สถานีคือ Tower Hill ของสาย District line และ Circle line ตัวสถานีอยู่ทางเหนือของสะพานใกล้กับ Tower of London ส่วนอีกสถานีคือ London Bridge ของสาย Northern line และ Jubilee line ที่สถานีอยู่ทางใต้ของสะพานอีกฝั่งของแม่น้ำเทมส์

 

ประตูทางเข้าของส่วนพิพิธภัณฑ์อยู่ที่หอคอยฝั่งใต้ของสะพาน เปิดเป็นออฟฟิสที่เห็นได้ชัดเจน สามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ที่นี่ (หรือจะซื้อมาล่วงหน้าทางเวบไซด์ก็ได้) จะเลือกขึ้นชมโดยใช้ลิฟท์หรือเดินขึ้นบันได 300 ขั้น ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่คนจะเลือกใช้ลิฟท์มากกว่าค่ะ 

 

สิ่งที่น่าสนใจ

นิทรรศการ Tower Bridge Exhibition

ภายในหอคอยมีการจัดแสดงนิทรรศการแสดงประวัติการก่อสร้างสะพานแห่งนี้ด้วยนะคะ มีทั้งแบบวิดิโอบรรยายเหตการณ์ แบบภาพวาดแสดงขั้นตอนการก่อสร้างให้เราเข้าใจโครงสร้างของสะพานได้อย่างง่ายๆ ด้วย (ถึงไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถเข้าใจได้จากภาพประกอบค่ะ)

 

กลางเดือนมีนาคม - ปลายเดือนตุลาคม 

เวลา 10.00 - 17.00 น.

เมือง Brienz ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ข้อควรรู้ก่อนไป Ballenberg

พิพิธภัณฑ์นี้เปิดเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ - ฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น (ราวๆ เดือนมีนาคมถึงตุลาคม)

ที่สถานีรถไฟ Brienz มีจำนวนล็อคเกอร์ค่อนข้างน้อย ถ้าเกิดเต็มสามารถเอามาฝากไว้ที่ล็อคเกอร์ของพิพิธภัณฑ์ได้ทั้งสองฝั่ง

ถ้าชอบสวนดอกไม้ สวนแปลงผัก บ้านติดกันเดินง่ายๆ แนะนำให้ลงทางฝั่งตะวันตก West แต่ถ้าชอบเส้นทางธรรมชาติ เดินขึ้นเนินเล็กน้อยแนะนำให้มาเที่ยวฝั่งตะวันออก Ost

ควรดูตารางการสาธิตต่างๆ จากแผ่นพับให้เข้าใจก่อน จะได้เลือกเข้าไปดูได้โดยไม่ต้องเดินย้อนไปย้อนมา

พิพิธภัณฑ์ไม่มีตู้ ATM ดังนั้นควรเบิกเงินสดมาก่อน อาหารและเครื่องดื่มภายในพิพิธภัณฑ์มักจะรับเป็นเงินสด แต่ค่าเข้าพิพิธภัณฑ์สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้

ต้องดูพยากรณ์อากาศก่อนเดินทางมาที่นี่ ควรวางแผนทริปให้สับเปลี่ยนโปรแกรมตามสภาพอากาศ ควรเลือกมาชมในวันที่ฝนไม่ตก

  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Google+ Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Pinterest Social Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page