top of page

สร้างแรงบันดาลใจ

บางที...มันอาจจะเป็นเรื่องยาก ถ้าจะให้เลือกที่ใดที่หนึ่งเป็น "จุดเริ่มต้น" ของการออกเดินทางของเราใช่หรือเปล่าคะ? ไม่ว่ากรณีที่เลือกไม่ได้หรือไม่รู้จะเลือกอะไรดี มันก็กลายเป็นสิ่งที่ทำให้เราลังเลอยู่เสมอว่าจะเอายังไงดี? แล้วก็เลยเลิกล้มการเดินทางไปซะเฉยๆ

 

นี่ก็เพราะว่า เรานั้นไม่รู้ว่า "จุดหมายปลายทาง" มันอยู่ตรงไหน? 

ลองนึกดูนะคะว่าถ้าเราอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้มีเป้าหมายว่าจะออกไปทำอะไร เชื่อเถอะค่ะว่าไม่มีใครก้าวขาออกไปหรอก 

การเดินทางก็เหมือนกันนะคะ ถ้าเราไม่ได้ "เลือก" ว่าจะไปที่ไหน ตั้งแต่แรก การเตรียมตัว การวางแผน การลงปฏิบัติก็จะไม่เกิดขึ้นจริงเช่นกัน

มาลองทำตามสเตปง่ายๆ สำหรับมือใหม่หัดเดินทางกันดูค่ะ แล้วรู้ว่าจริงๆ แล้วไม่มีอะไรยากเลย

ขั้นตอนที่ 1 : เลือกจุดหมายมา 1 ประเทศ

ในยุโรปมีประเทศที่น่าสนใจมากมาย มีทั้งประเทศที่ได้ยินชื่อก็จะร้องอ๋ออออออและประเทศที่ได้ยินชื่อแล้วต้องนึกอีกทีว่ามันอยู่ตรงไหนของยุโรป? 

 

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเดินทาง ขอแนะนำให้เลือกประเทศที่โด่งดังเรื่องท่องเที่ยวอยู่แล้วไว้ก่อน เพราะจะทำให้ขั้นตอนต่อๆ ไปง่ายขึ้นกว่าการไปเลือกประเทศที่ยังไม่ค่อยต้อนรับนักท่องเที่ยวค่ะ (ประเทศที่ใช้อักษรสีแดงคือประเทศที่เริ่มต้นเที่ยวได้ง่าย เผื่อไว้เป็นแนวทางในการเลือกนะคะ)

 

รายชื่อประเทศในยุโรป

Albania, Andorra, Austria, Belarus, Belgium, Bosnia and Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Ireland, Italy, Kosovo, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxemburg, Macedonia, Malta, Moldova, Monaco, Montenegro, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Romania, San Marino, Serbia, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Ukraine, United Kingdom, Vatican

รายชื่อประเทศในกลุ่มเชงเก้นทั้ง 26 ประเทศ  

AustriaBelgiumCzech RepublicDenmarkEstoniaFinlandFranceGermany,GreeceHungaryIcelandItalyLatviaLiechtensteinLithuaniaLuxembourg, MaltaNetherlands,NorwayPolandPortugalSlovakia,SloveniaSpain,Sweden,Switzerland 

 

ประเทศในกลุ่มเชงเก้นคือประเทศที่ทำสัญญาตกลงกันจะใช้วีซ่าเชงเก้น Schengen Visa ในการเดินทางระหว่างประเทศ ทำให้ขอวีซ่าจากประเทศในกลุ่มนี้แล้วสามารถใช้เดินทางไปประเทศอื่นที่อยู่ใน 26 ประเทศ ได้ด้วยค่ะ ลองดูแผนที่ด้านล่างดูนะคะว่าประเทศต่างๆ อยู่ตรงไหนกันบ้าง?

ขอขอบคุณแผนที่จากเว็บไซต์ http://www.d-maps.com/carte.php?num_car=13146&lang=en

เอาล่ะค่ะ..เห็นรายชื่อประเทศกับที่ตั้งกันไปแล้ว จากนั้นขอให้เลือกมาซัก 1 ประเทศนะคะ ประเทศไหนก็ได้ จะเลือกจากความประทับใจ ความคุ้นเคย ความต้องการ หรือจะสุ่มมาก็ได้ จากนั้นเขียนลงในกระดาษเอาไว้ว่านี่ล่ะประเทศแรกที่อยากจะไปเที่ยวในยุโรป!!

ขั้นตอนที่ 2 : ทำความเข้าใจประเทศนั้นๆ

พอเลือกประเทศที่อยากจะไปได้แล้ว ต่อไปก็คือทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ ว่ามีจุดเด่นอยู่ตรงไหน คนไปเที่ยวแล้วเค้าไปที่ไหนกันบ้าง ลองจดรายละเอียดออกมาใส่กระดาษตามที่เราสนใจเอาไว้เป็นข้อๆ พอมาอ่านอีกทีจะได้เห็นภาพตามง่ายๆ นะคะ

ตัวอย่าง : เลือกประเทศอิตาลี

จุดเด่น           สถาปัตยกรรมของชาวโรมัน เช่น โคลอสเซียม โรมันฟอรัม

                     งานศิลปะ ภาพวาด งานแกะสลักรูปปั้นหินอ่อนที่เมืองฟลอเรนซ์

                     แลนมาร์กที่อยากไปเห็นซักครั้ง เช่น หอเอนปิซ่า เรือกอนโดล่าที่เวนิส

                     อาหารอิตาลีต้นตำรับ พวกพิซซ่าแป้งบางๆ พาสต้าเส้นนุ่มๆ 

                     ไอศกรีมเจลาโต้ที่เนียนละมุนลิ้นรสชาติแปลกๆ 

                     (วินโดว์) ช้อปปิ้งที่เมืองแฟชั่นชื่อดังอย่างมิลาน

                     อยากไปนั่งชิวๆ ที่หมู่บ้านชาวประมง Cinque Terre ดูพระอาทิตย์ตกเบาๆ

เขียนมาให้หมดค่ะว่าอยากไปเห็นอะไร อยากจะไปทำอะไร จะเขียนสะเปะสะปะมั่วไปมั่วมาก็ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะไม่ได้เขียนเรียงความส่งคุณครูแต่อย่างใด ขอให้เอา "ความอยาก" ทุกอย่างออกมาให้หมด แล้วเก็บข้อมูลนี้ไว้เป็นการย้ำเตือนตัวเราว่าต้องไปเห็นให้จงได้ (อย่าลืมเหลือพื้นที่เอาไว้สำหรับมาเติมทีหลังด้วยนะคะ)

ขั้นตอนที่ 3 : หาข้อมูล

ขั้นตอนนี้เป็นการเก็บรายละเอียดค่ะ ขอให้อ่านข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศนั้นๆ เอาไว้เยอะๆ ไม่ว่าจะจากรีวิวของคนที่ไปมาแล้วหรือหนังสือเดินทาง ยิ่งรีวิวที่มีรูปภาพประกอบสวยๆ จะยิ่งทำให้เกิดแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้น แบบอ่านแล้วฮึดสู้เลยว่านี่ล่ะที่เราอยากไปเห็นซักครั้งในชีวิต ภาพแบบนี้เลย บรรยากาศแบบนี้เลย ของกินแบบนี้เลยที่อยากจะไปลองซักครั้ง 

ตรงนี้อย่าเพิ่งสนใจเรื่องรายละเอียดการเดินทางหรือวิธีไปยังสถานที่นั้นๆ นะคะ ต้องบอกตัวเองตลอดเวลาว่า "เรากำลังหาแรงบันดาลใจ" อย่าทำให้การเดินทางที่อาจดูซับซ้อนมาทำให้เราหยุดตัวเองเด็ดขาดค่ะ เพราะหลายๆ คนพออ่านรีวิวมากๆ เข้าก็อาจะเกิดการท้อใจ ไม่อยากไปแล้ว ทำไมมันดูยากแบบนี้...

อย่าลืมว่าขั้นตอนนี้คือการอ่านเรื่องราว อ่านรีวิวสถานีที่ท่องเที่ยวแบบคร่าวๆ เพื่อทำให้ตัวเองตื่นเต้นและเพิ่มความอยากรู้อยากเห็นเท่านั้นพอนะคะ

ขั้นตอนที่ 4 : กำจัดความกลัว

ศัตรูตัวฉกาจของการเดินทางก็คือ "ความกลัว" ค่ะ คนเรามักจะกลัวการเดินออกจากจุดที่เราเคยชิน แล้วต้องออกไปเผชิญกับ "ความไม่รู้" หลากหลายรูปแบบที่เราควบคุมไม่ได้ แน่นอนว่าไม่มีการเดินทางครั้งไหนที่สมบูรณ์แบบไปหมด ทุกๆ ครั้งที่ออกไปเที่ยวจะมีหลายสิ่งหลายอย่างมาเปลี่ยนแปลงแผนของเราได้ทั้งนั้น 

แต่นั่นก็ไม่ใช่ "ข้ออ้าง" ในการหยุดตัวเองให้ก้าวขาออกไปข้างหน้านะคะ

สิ่งที่อยากแนะนำเป็นข้อสุดท้ายของการสร้างแรงบันดาลใจก็คือ "วาง" ค่ะ ปล่อยความกลัวไว้ที่บ้านแล้วคว้าเอา "ความกล้า" ออกมา จากนั้นเราจะไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาด้วยกัน

bottom of page