top of page
cover-Italy.jpg

Hidden Gems of Rome

ในกรุงโรมนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก มีมุมน่ารักและจุดชมวิวสวย ๆ อีกหลายแห่งรอให้ทุกคนไปค้นหากันอยู่ ก็เลยอยากจะมาแนะนำจุดถ่ายรูปที่ดีต่อจิตใจทั่วกรุงโรมไว้ให้เป็นตัวเลือกเผื่อวันไหนไปเที่ยวแล้วเดินผ่านไปใกล้ๆ จะได้เดินไปชมกันได้ค่ะ

 

1DSC_1901.JPG

Roman Forum View Point โรมันฟอรัมที่ไม่เหมือนใคร

จุดถ่ายรูปฟรีที่ไม่ค่อยมีคนรู้ของโรมันฟอรัมอยู่ด้านหลังจตุรัส Piazza del Campidoglio ตรงนี้นี่คือวิวหลักล้านมากค่ะ เห็นโรมันฟอรัมแบบที่ไม่ต้องลงไปเดินเองให้เหนื่อยเลย ได้เห็นทั้งวิหารดัง ๆ อย่าง Temple of Saturn, Temple of Vespasian และประตูชัยงาม ๆ แถมยังเห็นโคลอสเซียมโบกมือทักทายอยู่ไกล ๆ ด้วย (จากจตุรัส Piazza del Campidoglio ให้เดินผ่านซุ้มทางเชื่อมประตูไปด้านหลังแล้วจะเห็นวิวเด็ดสุดของโรมันฟอรัมแบบไม่ต้องจ่ายเงินเลย)

พิกัด : 41.892464, 12.483506

 

2DSC_1851.JPG

Trajan's Market อดีตช้อปปิ้งเซนเตอร์ของชาวโรมัน

ตลาดทราจัน (Trajan's Market) เคยเป็นศูนย์การค้าของกรุงโรมค่ะ ตัวตลาดโก้มากเพราะทำเป็นรูปครึ่งวงกลมเหมือนพระจันทร์เลย ที่นี่เงียบมากกกก นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมา ทัวร์ไม่เคยมาลง ดังนั้นขอมอบมงกุฏแห่งความสงบให้เลยค่ะ เดินเที่ยวได้อินกับบรรยากาศสุด ๆ ใครเบื่อความวุ่นวายแย่งกันชมวิวของโคลอสเซียม แนะนำให้มาเดินชิวที่ตลาดทราจันเลย โดยส่วนตัวไปแล้วประทับใจกว่ามากเลย จะเดินไปตรงไหน จะถ่ายรูปยังไงก็ไม่มีใครมาเดินตัดหน้ากล้อง แถมวิวก็แจ่ม เห็นทั้งโรมันฟอรัม อิมพีเรียลฟอรัม และจตุรัส Piazza Venezia ด้วยนะคะ (ทางเข้าตลาดอยู่ด้านข้างต้องเดินอ้อมมาขึ้นบันไดไปหน่อยแล้วจะได้สัมผัสบรรยากาศดี ๆ ที่มีแต่เราค่ะ)

พิกัด : 41.896208, 12.485754

6DSC_21942.jpg

Sant'Ivo alla Sapienza
โดมสุดประหลาด

มีใครอยากเห็นโดมหน้าตาสุดแนวบ้างคะ?

ลองไปส่องความแปลกกันได้ที่โบสถ์นี้เพราะยอดโดมของโบสถ์ไม่ใช่ทรงกลมแต่มันเป็นเกลียวค่ะ ถ้าอยากเห็นความอลังการแบบเต็ม ตาแนะนำให้เดินไปเข้าทางถนน Corso del Rinascimento (โบสถ์อยู่ระหว่างจตุรัสนาโวนาและแพนธีออนค่ะ ถ้ามาจากจตุรัสนาโวนาก็ใช้ถนน Via dei Canestrari) เวลาเห็นยอดโดมนี้ครั้งแรกยอมรับเลยว่าอุทานออกมาไม่เป็นภาษาคนเลย โอ้ววว มันเริ่ดมากกก อลังมากกก ตัวโดมรูปเกลียววน ๆ ขึ้นไปเข้ากับอาคารสองชั้นด้านข้าง ดูแล้วแบบว่าต้องร้องโหหหหห กันไปยาว ๆ เลย

พิกัด : 41.898213, 12.474196 

10P1170013.jpg
10DSC_2653.jpg

น้ำพุสี่ทิศ
Le Quattro Fontane

ตรงหัวมุมถนนของอาคารทั้ง 4 แห่งบนจุดตัดระหว่างถนน Via delle Quattro Fontane กับ ถนน Via del Quirinale มีประติมากรรมน้ำพุที่ดูแปลกตาให้ชมกันด้วยนะคะ 

 

น้ำพุจูโน (Juno) เป็นตัวแทนของความแข็งแกร่ง ทำเป็นรูปปั้นเทพีจูโนผู้เป็นราชินีของเทพีทั้งปวงนั่งกับนกยูงและหัวสิงโต

น้ำพุไดอะน่า (Diana) เป็นรูปปั้นเทพีไดอะน่า ผู้ปฏิญาณตนว่าจะครองพรหมจรรย์ เป็นตัวแทนของความซื่อสัตย์

น้ำพุไทเบอร์ (Tiber) เป็นรูปปั้นเทพเจ้ากับแม่หมาป่ากับความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร เป็นสัญลักษณ์ของกรุงโรม 

น้ำพุอาร์โน (Arno) เป็นตัวแทนแม่น้ำอาร์โน มีรูปปั้นเทพเจ้ากับสิงโต เป็นสัญลักษณ์ของเมืองฟลอเรนซ์

พิกัด : 41.902128, 12.490716

10DSC_2644.jpg
10Dsc_2646.jpg

ตามรอยไมเคิลแองเจโล
Michelangelo's Cloister

ที่พิพิธภัณฑ์ Baths of Diocletian เป็นที่ที่ไมเคิลแองเจโล ได้มาออกแบบระเบียงสวนที่สุดอลังการการเอาไว้ ขนาดก็มหึมาเลยค่ะ 100 x 100 เมตร ตรงกลางมีสวนหย่อมจัดไว้อย่างน่ารัก มีวิวดี ๆ ให้ดูกันได้ที่ชั้นสองของพิพิธภัณฑ์ ที่จะได้เห็นความอลังของระเบียงสวนแห่งนี้ให้เต็ม ๆ ตา ขอบอกว่าซื้อตั๋วเข้าไปดูแล้วมันคุ้มค่ามาก เพราะตั๋วนี้เอาไปเบ่งต่อได้อีก 3 พิพิธภัณฑ์ ก็คือ Palazzo Massimo, Palazzo Altemps และ Crypta Balbi (จริง ๆ เข้าแค่สองที่ก็คุ้มแล้วค่ะ)

พิกัด : 41.90428, 12.49837

5DSC_2810.JPG
9P1170170.JPG

ระเบียงกินลมชมวิว
Pincio Gardens

จุดชมวิวฟรี ๆ ดี ๆ อีกแห่งอยู่ที่สวน Pincio Gardens เหนือจตุรัส Piazza del Popolo ค่ะ ความดีงามของสวนนี้ก็คือเค้าทำระเบียงยื่นออกไปให้ชมวิวแบบไม่มีต้นไม้มาบังเลย เห็นโดมเป็นสิบแห่งของกรุงโรมเรียง ๆ กันอย่างสวยเลย ตัวสวนเองก็สวยน่ารักแต่งมาอย่างดีเหมือนกัน มานั่งเล่นพักผ่อนสูดอากาศดี ๆ ใต้ร่มไม้กันได้ (มีให้เช่าจักรยานปั่นกันด้วยนะคะ)

พิกัด : 41.911170, 12.478197 

7DSC_2074.JPG

เกาะน้อยแห่งแม่น้ำไทเบอร์
Isola Tiberina (Tiber Island)

มีใครรู้บ้างคะว่ามีเกาะอยู่ ณ​ ใจกลางแม่น้ำไทเบอร์แล้วก็มีคนอาศัยอยู่เป็นเรื่องเป็นราวด้วยนะ เกาะ Isola Tiberina (Tiber Island) ครองแชมป์เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกที่มีคนอยู่ซะด้วย ความน่ารักนี้ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองค่ะ จากฝั่งเขตตัวเมืองกรุงโรมใช้สะพาน Ponte Fabricio เดินข้ามมาชิลบนเกาะได้เลย (สะพานนี้เก่าสุดในกรุงโรมด้วยนะคะ อายุก็สองพันกว่าปีแล้ว) ส่วนคนที่อยากถ่ายรูปเกาะน้อยกับแม่น้ำ แนะนำให้ไปตั้งกล้องกันได้ที่สะพานข้าง ๆ คือ Ponte Palatino หรือสะพาน Ponte Garibaldi แล้วจะได้มุมสวยของเกาะน้อยกลับไปเป็นที่ระลึกกัน

พิกัด : 41.890637, 12.477737 

3DSC_2081.JPG

มนต์เสน่ห์แบบชาวโรมัน
Trastevere

ถ้าถามว่าเขตไหนของกรุงโรมมีเสน่ห์ที่สุดก็จะตอบว่าเขต Trastevere ที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำไทเบอร์ค่ะ เขตนี้ขอบอกเลยว่าสีบ้านสวยมากกกก ทาสีโทนพาสเทลมั่ง เอิร์ธโทนมั่ง ผสมกันแล้วมันลงตัวเห็นแล้วสบายตาสุด ๆ ถนนที่เดินแล้วสนุกที่สุดยกให้ Via della Lungaretta ตลอดทางมีแต่ร้านน่ารัก ๆ น่าซื้อน่าชมตลอดเส้นทางเลย

มากรุงโรมแล้วไม่ข้ามแม่น้ำไทเบอร์ไปชมเขต Trastevere จะถือว่ายังไม่ได้เห็นความเป็น "โรมันแท้ ๆ" หรอกนะคะ  

อัญมณีแห่งโรม
Santa Maria in Trastevere

ขอมอบตำแหน่งนี้ให้โบสถ์ Santa Maria in Trastevere อย่างไม่ต้องถามซ้ำเลยว่าทำไม ก็แค่เข้าไปในโบสถ์ก็แสบตาไปด้วยความวิบวับระยิบระยับของโมเสอิกสีทองอร่ามที่ตกแต่งทั่วโบสถ์เลยนี่ล่ะค่ะ มันเจิดจ้าระดับที่ว่าไม่รู้จะประทับใจตรงไหนก่อนดีเลย ข้างหน้าแท่นบูชาก็อร่ามตา เพดานก็สวยโหด พอจะก้มหน้าลงพื้นพักสายตาก็เจอกับลวดลายสุดวิจิตรของพื้นหินอ่อนเข้าไปอีก ต้องไปนั่งพิจารณาความงามนาน ๆ แล้วจะเข้าถึงหลงรักการเข้าไปชมโบสถ์ในกรุงโรมค่ะ (เข้าชมได้ฟรีอีกด้วย)

พิกัด : 41.889446, 12.470041 

8P1160562.JPG
4DSC_23822.jpg

วิวสุดแจ่มของกรุงวาติกัน
Castel Sant'Angelo

แม้ว่าจะอยู่ ณ​ กรุงโรม ก็สามารถยลโฉมความอลังการของมหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ของกรุงวาติกันได้ด้วยนะ หลายคนอาจจะเดินผ่านปราสาท Castel Sant'Angelo ไปเฉย ๆ โดยไม่ได้เข้าไปดูข้างในของป้อมปราการสุดแข็งแกร่งนี้ จะบอกว่าพลาดแล้วล่ะค่ะ...ข้างในปราสาทนอกจากจะมีอะไรให้ดูเยอะแยะแล้วยังเป็นจุดชมวิวที่สวยสุด ๆ อีกจุดในกรุงโรมอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าอยากเห็นภาพพาโนราม่าของทั้งกรุงโรมและกรุงวาติกันสองแห่งพร้อม ๆ กัน ก็มีแค่ที่ปราสาท Castel Sant'Angelo นี้เท่านั้นที่จะมอบวิวแจ่ม ๆ ให้ได้แบบนี้ รู้กันแล้วห้ามเดินผ่านกันไปโดยไม่ได้เข้าชมด้านในปราสาทนะคะ

พิกัด : 41.90306, 12.46627

อ่านบทความน่าสนใจต่อได้เลยค่ะ
bottom of page