top of page

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง  Ballenberg 

ทำความรู้จักพิพิธภัณฑ์ Ballenberg

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Brienz ที่นี่มีเส้นทางการท่องเที่ยวแบบเน้นทางธรรมชาติอยู่ด้วย มีการสร้างบ้านสไตล์สวิสเซอร์แลนด์แท้ๆ เอาไว้เพื่อแสดงความเป็นอยู่ของคนสวิสสมัยก่อน มีบ้านหลังเล็กหลังน้อยอยู่ท่ามกลางป่าเขา มีการสาธิตวิธีทำชีส การสลักไม้ การทำอาหารแบบสมัยก่อนให้ได้ชมกันฟรีๆ เหมาะกับการมาเดินเล่นพักผ่อน ชมบ้านสวยๆ นั่งปิกนิกดูวิวธรรมชาติในวันที่อากาศดีๆ ที่สุดเลย (เค้าทำแผนที่ไว้ดีมากๆ ป้ายบอกทางก็ชัดเจน เดินเองเที่ยวได้ง่ายเลยค่ะ)

 

วิธีการเดินทางไปพิพิธภัณฑ์

1. รถไฟ - ให้นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Brienz ถ้ามาจากเมือง Interlaken ก็แค่ 20 นาที หรือจะมาจากเมือง Luzern ก็ราวๆ 1.30 ชั่วโมงเท่านั้น

 

2. รถบัส - ที่หน้าสถานีรถไฟจะมีป้ายจอดรถบัสหมายเลข 151 ที่จะผ่านไปยังพิพิธภัณฑ์ สามารถเลือกลงที่ประตูทางเข้าฝั่งตะวันตก (West) หรือฝั่งตะวันออกก็ได้ค่ะ (Ost) ขาไปรถบัสจะจอดที่ฝั่งตะวันตกก่อน ส่วนขากลับจะรับคนจากฝั่งตะวันออกก่อน

 

ที่นี่เค้าเปิดทำการตั้งแต่ 10.00 - 17.00 น. ทุกวัน (เฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้นนะคะปิดทำการช่วงหน้าหนาว) ส่วนค่าเข้าชมราคา 22 CHF แต่ถ้ามีบัตร swiss pass ก็เข้าชมฟรี พูดง่ายๆ คือ ฟรีตั้งแต่ค่ารถไฟ ค่ารถบัส ค่าเข้าชมสถานที่ถ้ามี swiss pass ค่ะ ตอนจะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ถ้ามีบัตรสวิสพาสก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ดูด้วยนะคะ ที่สำคัญคืออย่าลืมขอแผนที่มาด้วยจะได้เดินชมส่วนที่สนใจได้ง่าย

 

สิ่งที่น่าสนใจ

ประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ballenberg มีทางเข้าหลัก 2 ทาง คือ ฝั่งตะวันตก (West) ซึ่งรถบัสจะมาจอดที่ประตูฝั่งนี้ก่อน ทางด้านหน้าพิพิธภัณฑ์เขียนชื่อ Ballenberg ชัดเจน ไม่มีหลงทางแน่นอนค่ะ อีกฝั่งคือฝั่งตะวันออก (Ost) สามารถเลือกลงตรงฝั่งไหนก็ได้ค่ะ ส่วนการเดินเที่ยวนั้นถ้ามีแรงและเวลามากๆ ก็สามารถเดินจากฝั่งหนึ่งไปทะลุออกอีกฝั่งได้เลย (แต่ขอบอกว่าพิพิธภัณฑ์นั้นใหญ่มากกก ควรคำนวณเวลาและกำลังขาดีๆ ค่ะ) หรือจะเลือกเที่ยวแค่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งก็ได้ จากที่เคยเห็นมาทั้งสองฝั่งแล้วขอบอกว่าสวยเท่าๆ กันเลยค่ะ เลือกเอาได้เลย 

 

บ้านเก่าสไตล์สวิสเซอร์แลนด์

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Bellenberg เค้าได้จำลองเอาบ้านสไตล์ต่างๆ จากทั่วประเทศมาไว้ที่เดียวกัน แล้วแต่ละบ้านก็มีการจัดแสดงวัฒนธรรมการเป็นอยู่ที่แตกต่างกันไปด้วยค่ะ คือเรียกได้ว่ารู้จักประเทศสวิสจากที่นี่ที่เดียววันเดียวอยู่เลย นอกจากตัวบ้านจะสวยงามแปลกตาแล้ว ข้างในบ้านแต่ละหลังก็จัดแสดงวิถีชีวิตที่แตกต่างกันไปด้วย สามารถเข้าไปชมได้ทุกบ้านเลย

 

มาดูตัวอย่างบ้านน่ารักๆ กัน ทั้งตัวอาคาร ทั้งการตกแต่งหน้าบ้านนี่เอาคะแนนเต็มไปเลย น่ารักทุกหลังจริงๆ

ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน

ความสนุกของการเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ballenberg ก็คือการเดินเข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้ได้อย่างเสรีนี่ล่ะค่ะ ภายในบ้านแต่ละหลังจะมีสิ่งของจัดให้ชมเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆ เค้าจำลองมาให้ชมทั้งห้องนอน ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานฝีมือต่างๆ

 

เส้นทางธรรมชาติ

การเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์นั้นทำได้สะดวกมากเลยค่ะ เพราะว่าระหว่างบ้านหลังต่างๆ เค้าทำเส้นทางเอาไว้ให้เดินไปตามเนินเขา ทุ่งหญ้า ป่าไม้ โดยจะกั้นทำเป็นทางเดินเอาไว้อย่างดี มีพื้นที่บางส่วนที่อาจต้องปีนบันไดหินกันบ้างแต่ว่าก็ไม่ได้ชันหรือลำบากแต่อย่างใด เรียกได้ว่าเดินเที่ยวไปชมธรรมชาติที่สวยงามไปด้วยได้เลย

 

การสาธิตงานศิลปะ

บ้านบางหลังเปิดแสดงการสาธิตงานฝีมือเล็กๆ น้อยๆ โดยเจ้าหน้าที่ เช่น งานศิลปะ การปรุงอาหาร การอบขนม การทอผ้า การทำหมวก การปั้นหม้อ การทอผ้าไหม การปั่นเชือก ซึ่งจะจัดแสดงในเวลาแตกต่างกัน (รายละเอียดจะอยู่ในแผ่นพับที่เจ้าหน้าที่แจกให้ตอนซื้อตั๋ว ถ้าสนใจรายการไหนก็ไปให้ตรงเวลาเท่านั้นเองค่ะ) ลองดูตัวอย่างจากรูปได้ดังนี้ค่ะ 

1. การสาธิตการทำเนยแข็งแบบสวิส 

2. การแกะสลักไม้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ

3. การสาธิตการปรุงอาหารโดยใช้เทคนิคเก่าแก่ 

 

2

1

3

สัตว์เลี้ยงน่ารัก

สำหรับคนชอบสัตว์เลี้ยงต้องชอบพิพิธภัณฑ์นี่อย่างแน่นอนค่ะ ตามสวนที่บ้านบางแห่งจะมีการเลี้ยงสัตว์เอาไว้ด้วย โดยเฉพาะวัวนี่เค้าปล่อยให้เล็มหญ้าบนเนินได้ตามใจเลย ตรงกลางของพิพิธภัณฑ์ก็เปิดเป็นฟาร์มสัตว์เล็กๆ มีพวกแพะ ไก่ หรือสัตว์ในฟาร์มตัวเล็กๆ ให้ชมกันด้วย

 

press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom

สวนดอกไม้

สำหรับคนที่ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะได้เห็นดอกไม้สวยๆ บานเต็มสวนหน้าบ้านเลยค่ะ บางบานปลูกกันเป็นแปลงเลย สวยสดชื่นมากๆ

 

บ้านสวนครัว

สาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีคนหลงรักกันเยอะแยะก็เพราะว่าบ้านเมืองเค้ามีความน่ารักซ่อนอยู่นี่ล่ะค่ะ สไตล์บ้านแบบนี้เห็นได้ทั่วไปตามเชิงเขา ตามชนบทเวลารถไฟแล่นผ่าน คือดูผ่านตากี่ครั้งๆ ก็ไม่เคยเบื่อเลย ที่หน้าบ้านก็ดัดแปลงมาเป็นสวนครัวเล็กๆ ปลูกผักทำสวนขนาดเล็กเอาไว้ให้ดูกันด้วยว่ามีผักและผลไม้อะไรปลูกกินกันได้บ้าง อย่างบ้านในรูปนี่ก็ปลูกพวกผักกาดค่ะ

 

เมือง Brienz ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

กลางเดือนมีนาคม - ปลายเดือนตุลาคม 

เวลา 10.00 - 17.00 น.

ข้อควรรู้ก่อนไป Ballenberg

พิพิธภัณฑ์นี้เปิดเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ - ฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น (ราวๆ เดือนมีนาคมถึงตุลาคม)

ที่สถานีรถไฟ Brienz มีจำนวนล็อคเกอร์ค่อนข้างน้อย ถ้าเกิดเต็มสามารถเอามาฝากไว้ที่ล็อคเกอร์ของพิพิธภัณฑ์ได้ทั้งสองฝั่ง

ถ้าชอบสวนดอกไม้ สวนแปลงผัก บ้านติดกันเดินง่ายๆ แนะนำให้ลงทางฝั่งตะวันตก West แต่ถ้าชอบเส้นทางธรรมชาติ เดินขึ้นเนินเล็กน้อยแนะนำให้มาเที่ยวฝั่งตะวันออก Ost

ควรดูตารางการสาธิตต่างๆ จากแผ่นพับให้เข้าใจก่อน จะได้เลือกเข้าไปดูได้โดยไม่ต้องเดินย้อนไปย้อนมา

พิพิธภัณฑ์ไม่มีตู้ ATM ดังนั้นควรเบิกเงินสดมาก่อน อาหารและเครื่องดื่มภายในพิพิธภัณฑ์มักจะรับเป็นเงินสด แต่ค่าเข้าพิพิธภัณฑ์สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้

ต้องดูพยากรณ์อากาศก่อนเดินทางมาที่นี่ ควรวางแผนทริปให้สับเปลี่ยนโปรแกรมตามสภาพอากาศ ควรเลือกมาชมในวันที่ฝนไม่ตก

bottom of page