top of page

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง  Ballenberg 

ทำความรู้จักพิพิธภัณฑ์ Ballenberg

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Brienz ที่นี่มีเส้นทางการท่องเที่ยวแบบเน้นทางธรรมชาติอยู่ด้วย มีการสร้างบ้านสไตล์สวิสเซอร์แลนด์แท้ๆ เอาไว้เพื่อแสดงความเป็นอยู่ของคนสวิสสมัยก่อน มีบ้านหลังเล็กหลังน้อยอยู่ท่ามกลางป่าเขา มีการสาธิตวิธีทำชีส การสลักไม้ การทำอาหารแบบสมัยก่อนให้ได้ชมกันฟรีๆ เหมาะกับการมาเดินเล่นพักผ่อน ชมบ้านสวยๆ นั่งปิกนิกดูวิวธรรมชาติในวันที่อากาศดีๆ ที่สุดเลย (เค้าทำแผนที่ไว้ดีมากๆ ป้ายบอกทางก็ชัดเจน เดินเองเที่ยวได้ง่ายเลยค่ะ)

 

วิธีการเดินทางไปพิพิธภัณฑ์

1. รถไฟ - ให้นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Brienz ถ้ามาจากเมือง Interlaken ก็แค่ 20 นาที หรือจะมาจากเมือง Luzern ก็ราวๆ 1.30 ชั่วโมงเท่านั้น

 

2. รถบัส - ที่หน้าสถานีรถไฟจะมีป้ายจอดรถบัสหมายเลข 151 ที่จะผ่านไปยังพิพิธภัณฑ์ สามารถเลือกลงที่ประตูทางเข้าฝั่งตะวันตก (West) หรือฝั่งตะวันออกก็ได้ค่ะ (Ost) ขาไปรถบัสจะจอดที่ฝั่งตะวันตกก่อน ส่วนขากลับจะรับคนจากฝั่งตะวันออกก่อน

 

ที่นี่เค้าเปิดทำการตั้งแต่ 10.00 - 17.00 น. ทุกวัน (เฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้นนะคะปิดทำการช่วงหน้าหนาว) ส่วนค่าเข้าชมราคา 22 CHF แต่ถ้ามีบัตร swiss pass ก็เข้าชมฟรี พูดง่ายๆ คือ ฟรีตั้งแต่ค่ารถไฟ ค่ารถบัส ค่าเข้าชมสถานที่ถ้ามี swiss pass ค่ะ ตอนจะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ถ้ามีบัตรสวิสพาสก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ดูด้วยนะคะ ที่สำคัญคืออย่าลืมขอแผนที่มาด้วยจะได้เดินชมส่วนที่สนใจได้ง่าย

 

สิ่งที่น่าสนใจ

ประตูทางเข้าพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ballenberg มีทางเข้าหลัก 2 ทาง คือ ฝั่งตะวันตก (West) ซึ่งรถบัสจะมาจอดที่ประตูฝั่งนี้ก่อน ทางด้านหน้าพิพิธภัณฑ์เขียนชื่อ Ballenberg ชัดเจน ไม่มีหลงทางแน่นอนค่ะ อีกฝั่งคือฝั่งตะวันออก (Ost) สามารถเลือกลงตรงฝั่งไหนก็ได้ค่ะ ส่วนการเดินเที่ยวนั้นถ้ามีแรงและเวลามากๆ ก็สามารถเดินจากฝั่งหนึ่งไปทะลุออกอีกฝั่งได้เลย (แต่ขอบอกว่าพิพิธภัณฑ์นั้นใหญ่มากกก ควรคำนวณเวลาและกำลังขาดีๆ ค่ะ) หรือจะเลือกเที่ยวแค่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งก็ได้ จากที่เคยเห็นมาทั้งสองฝั่งแล้วขอบอกว่าสวยเท่าๆ กันเลยค่ะ เลือกเอาได้เลย 

 

บ้านเก่าสไตล์สวิสเซอร์แลนด์

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Bellenberg เค้าได้จำลองเอาบ้านสไตล์ต่างๆ จากทั่วประเทศมาไว้ที่เดียวกัน แล้วแต่ละบ้านก็มีการจัดแสดงวัฒนธรรมการเป็นอยู่ที่แตกต่างกันไปด้วยค่ะ คือเรียกได้ว่ารู้จักประเทศสวิสจากที่นี่ที่เดียววันเดียวอยู่เลย นอกจากตัวบ้านจะสวยงามแปลกตาแล้ว ข้างในบ้านแต่ละหลังก็จัดแสดงวิถีชีวิตที่แตกต่างกันไปด้วย สามารถเข้าไปชมได้ทุกบ้านเลย

 

มาดูตัวอย่างบ้านน่ารักๆ กัน ทั้งตัวอาคาร ทั้งการตกแต่งหน้าบ้านนี่เอาคะแนนเต็มไปเลย น่ารักทุกหลังจริงๆ

ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน

ความสนุกของการเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ballenberg ก็คือการเดินเข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้ได้อย่างเสรีนี่ล่ะค่ะ ภายในบ้านแต่ละหลังจะมีสิ่งของจัดให้ชมเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆ เค้าจำลองมาให้ชมทั้งห้องนอน ห้องอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานฝีมือต่างๆ

 

เส้นทางธรรมชาติ

การเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์นั้นทำได้สะดวกมากเลยค่ะ เพราะว่าระหว่างบ้านหลังต่างๆ เค้าทำเส้นทางเอาไว้ให้เดินไปตามเนินเขา ทุ่งหญ้า ป่าไม้ โดยจะกั้นทำเป็นทางเดินเอาไว้อย่างดี มีพื้นที่บางส่วนที่อาจต้องปีนบันไดหินกันบ้างแต่ว่าก็ไม่ได้ชันหรือลำบากแต่อย่างใด เรียกได้ว่าเดินเที่ยวไปชมธรรมชาติที่สวยงามไปด้วยได้เลย

 

การสาธิตงานศิลปะ

บ้านบางหลังเปิดแสดงการสาธิตงานฝีมือเล็กๆ น้อยๆ โดยเจ้าหน้าที่ เช่น งานศิลปะ การปรุงอาหาร การอบขนม การทอผ้า การทำหมวก การปั้นหม้อ การทอผ้าไหม การปั่นเชือก ซึ่งจะจัดแสดงในเวลาแตกต่างกัน (รายละเอียดจะอยู่ในแผ่นพับที่เจ้าหน้าที่แจกให้ตอนซื้อตั๋ว ถ้าสนใจรายการไหนก็ไปให้ตรงเวลาเท่านั้นเองค่ะ) ลองดูตัวอย่างจากรูปได้ดังนี้ค่ะ 

1. การสาธิตการทำเนยแข็งแบบสวิส 

2. การแกะสลักไม้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ

3. การสาธิตการปรุงอาหารโดยใช้เทคนิคเก่าแก่ 

 

2

1

3

สัตว์เลี้ยงน่ารัก

สำหรับคนชอบสัตว์เลี้ยงต้องชอบพิพิธภัณฑ์นี่อย่างแน่นอนค่ะ ตามสวนที่บ้านบางแห่งจะมีการเลี้ยงสัตว์เอาไว้ด้วย โดยเฉพาะวัวนี่เค้าปล่อยให้เล็มหญ้าบนเนินได้ตามใจเลย ตรงกลางของพิพิธภัณฑ์ก็เปิดเป็นฟาร์มสัตว์เล็กๆ มีพวกแพะ ไก่ หรือสัตว์ในฟาร์มตัวเล็กๆ ให้ชมกันด้วย

 

สวนดอกไม้

สำหรับคนที่ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะได้เห็นดอกไม้สวยๆ บานเต็มสวนหน้าบ้านเลยค่ะ บางบานปลูกกันเป็นแปลงเลย สวยสดชื่นมากๆ

 

บ้านสวนครัว

สาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีคนหลงรักกันเยอะแยะก็เพราะว่าบ้านเมืองเค้ามีความน่ารักซ่อนอยู่นี่ล่ะค่ะ สไตล์บ้านแบบนี้เห็นได้ทั่วไปตามเชิงเขา ตามชนบทเวลารถไฟแล่นผ่าน คือดูผ่านตากี่ครั้งๆ ก็ไม่เคยเบื่อเลย ที่หน้าบ้านก็ดัดแปลงมาเป็นสวนครัวเล็กๆ ปลูกผักทำสวนขนาดเล็กเอาไว้ให้ดูกันด้วยว่ามีผักและผลไม้อะไรปลูกกินกันได้บ้าง อย่างบ้านในรูปนี่ก็ปลูกพวกผักกาดค่ะ

 

เมือง Brienz ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

กลางเดือนมีนาคม - ปลายเดือนตุลาคม 

เวลา 10.00 - 17.00 น.

ข้อควรรู้ก่อนไป Ballenberg

พิพิธภัณฑ์นี้เปิดเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ - ฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น (ราวๆ เดือนมีนาคมถึงตุลาคม)

ที่สถานีรถไฟ Brienz มีจำนวนล็อคเกอร์ค่อนข้างน้อย ถ้าเกิดเต็มสามารถเอามาฝากไว้ที่ล็อคเกอร์ของพิพิธภัณฑ์ได้ทั้งสองฝั่ง

ถ้าชอบสวนดอกไม้ สวนแปลงผัก บ้านติดกันเดินง่ายๆ แนะนำให้ลงทางฝั่งตะวันตก West แต่ถ้าชอบเส้นทางธรรมชาติ เดินขึ้นเนินเล็กน้อยแนะนำให้มาเที่ยวฝั่งตะวันออก Ost

ควรดูตารางการสาธิตต่างๆ จากแผ่นพับให้เข้าใจก่อน จะได้เลือกเข้าไปดูได้โดยไม่ต้องเดินย้อนไปย้อนมา

พิพิธภัณฑ์ไม่มีตู้ ATM ดังนั้นควรเบิกเงินสดมาก่อน อาหารและเครื่องดื่มภายในพิพิธภัณฑ์มักจะรับเป็นเงินสด แต่ค่าเข้าพิพิธภัณฑ์สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้

ต้องดูพยากรณ์อากาศก่อนเดินทางมาที่นี่ ควรวางแผนทริปให้สับเปลี่ยนโปรแกรมตามสภาพอากาศ ควรเลือกมาชมในวันที่ฝนไม่ตก

bottom of page